VIỆC LÀM: Nghề thẩm định bất động sản ở Úc

Thursday, 05/07/2018

Sự mở rộng và phát triển của nhiều dự án bất động sản đã kéo theo sự tăng trưởng về nhu cầu tuyển dụng các chuyên viên thẩm định (Property valuer)

Trong những năm gần đây nước Úc đã chứng kiến sự bùng nổ trong lĩnh vực bất động sản. Theo nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, ngành bất động sản tại Úc giờ đây đã tăng trưởng vượt qua cả khai khoáng hay các dịch vụ tài chính và trong thập kỷ qua đã tăng gấp đôi đóng góp vào GDP của Úc.

Ngành thẩm định bất động sản có lẽ không phổ biến đối với các du học sinh so với các ngành trong lĩnh vực kinh tế hay kỹ thuật. Nhưng cũng chính vì lý do đó, sự cạnh tranh tìm việc trong ngành này sẽ không quá khốc liệt như những ngành khác.

Công việc của chuyên viên thẩm định là thẩm định giá trị của các loại hình bất động sản

Thế nào là công việc của một thẩm định viên?

Công việc của chuyên viên thẩm định là thẩm định giá trị của các loại hình bất động sản bao gồm nhà ở, nhà kinh doanh, khu công nghiệp… Bạn sẽ là người hỗ trợ cho ngân hàng trong việc định giá tài sản để cho vay, hoặc hỗ trợ một giao dịch mua bán bất động sản trong việc đưa ra giá trị tham khảo của bất động sản đó.

Tuy nhiên, theo chị Thanh Ngân, một chuyên viên thẩm định thị trường nhà ở đã cho biết, các loại hình bất động sản rất đa dạng, nên phương pháp thẩm định cũng rất khác nhau, mỗi một loại hình bất động sản có phương pháp và thị trường riêng.

Do đó, để đủ kiến thức lẫn kinh nghiệm thì ngoài chứng chỉ hành nghề bắt buộc, thẩm định viên cần phải đi theo học nghề từ những chuyên viên có kinh nghiệm hơn

“Ví dụ thẩm định nhà ở có phương pháp riêng, thẩm định trạm xăng hay nhà trẻ lại có phương pháp riêng, nên để biết tất cả các phương pháp cần phải mất ít nhất 6 tháng đến 1 năm.” Chị Ngân cho biết.

Có hai yếu tố của bất động sản cần được đánh giá đó là phần đất và phần nhà. Thẩm định viên sẽ áp dụng phương pháp khấu hao trực tiếp, hoặc nghiên cứu các giao dịch ở khu vực đó, hoặc nghiên cứu thị trường có gần bãi đậu xe, nhà ga, trường học hay không. Các yếu tố đó đều ảnh hưởng đến giá trị bất động sản.

Điều tất yếu là khi thị trường bất động sản tăng trưởng sẽ có nhiều việc làm cho thẩm định viên.

Nhưng riêng đối với thị trường Úc, do đa số mua bán nhà đất đều dùng tiền vay ngân hàng bằng thế chấp (mortgage), nên mỗi khi ngân hàng xem xét lại hợp đồng, đánh giá lại lãi suất thì họ đều cần định giá lại tài sản, do đó vẫn luôn có việc làm cho thẩm định viên.

Ở thị trường Úc, đa số giao dịch nhà đất đều có thế chấp (mortgage), nên mỗi khi ngân hàng xem xét lại hợp đồng, đánh giá lại lãi suất thì họ đều cần định giá lại tài sản, do đó luôn có việc làm cho thẩm định viên.

Lợi ích lớn nhất của nghể thẩm định BĐS là có kiến thức và sự am hiểu trong lĩnh vực bất động sản

Vì sao nên chọn làm thẩm định viên?

Công việc ổn định và có cơ hội định cư

Chị Thanh Ngân cho biết đây là một nghề không quá áp lực và rất phù hợp với những ai có gia đình.

“Thị trường bất động sản Úc khá nhộn nhịp nên nhu cầu về thẩm định viên khá cao. Nếu bạn có ý muốn định cư thì đây là ngành tốt do công việc ổn định, các công ty của Úc không có sự phân biệt giữa lao động nước ngoài và lao động trong nước.”

Theo những thống kê của Bộ Nhân dụng, tỷ lệ người làm toàn thời trong ngành này là hơn 80%, đây là con số hấp dẫn mà không phải ngành nào cũng có được.

Môi trường và thời gian làm việc linh động

Thẩm định viên đa số làm việc tại nhà. Mỗi ngày sau khi đi kiểm tra, xem xét và đánh giá bất động sản, họ sẽ làm báo cáo trên hệ thống nên không phải đến văn phòng, do đó thời gian khá linh động.

Một thẩm định viên khi giỏi nghề và có khả năng thẩm định các loại hình bất động sản khác nhau, sẽ có thể làm việc độc lập cho nhiều cơ quan tổ chức khác nhau chứ không bị gò bó trong một cơ quan cố định.

Mức lương khá cao

Một sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm có thể tìm được việc với mức lương vào khoảng 60 ngàn/năm, trong khi những người đã có kinh nghiệm để định giá nhiều loại bất động sản có thể đạt mức lương từ 80 ngàn – 120 ngàn/năm.

Mức lương trong ngành thẩm định có quy định rõ ràng. Một điểm nữa là hầu hết các công ty trong lĩnh vực này là công ty của Úc nên họ trả lương đúng luật và quyền lợi người lao động cũng được bảo đảm.

Lợi ích lớn nhất của nghể nảy là có kiến thức và sự am hiểu trong lĩnh vực bất động sản. Do phần lớn tài sản của Úc nằm ở bất động sản nên việc có kiến thức có thể giúp ích trong việc đưa ra quyết định đầu tư.

Hãy LIKE fanpage Người Việt Tại Úc để cập nhật thêm thông tin và bài viết mới nhất !

 

Linda - Theo SBS Vietnamese

 

Bình luận