Tuyệt chiêu giữ thợ của các nhà quản lý shop nail giỏi

Monday, 04/09/2017

Tìm nhân viên giỏi đã khó. Giữ được họ lại càng khó hơn. Chủ tiệm nail nào cũng đau đầu để giữ các nhân viên lâu năm, tay nghề cao, bởi những người thợ này họ có rất nhiều lựa chọn tốt, lương cao hơn

Có nhiều người lầm tưởng rằng để một người làm việc cho mình (bất cứ việc gì) là một nghệ thuật thôi miên để người ta nghe lời mình. Chắn chắn không bao giờ có chuyện đó xảy ra! Trong một cuộc hội thảo kéo dài 7 ngày của một số nhà tâm lý học bên Thụy Điển cách đây không lâu, họ đã đưa ra một kết luận “Bạn phải làm những điều người khác muốn, để người khác làm cho bạn điều bạn muốn.” Nhưng các nhà tâm lý học này cũng nhận định rằng, điều con người muốn thì quá nhiều, vô đáy nên họ đã sửa lại cầu đó thành, “Bạn phải làm những điều người khác cần, để họ làm cho bạn những điều bạn cần.” Dưới đây là những cách để chủ tiệm nails giữ các thợ tay nghề cao, 1 yếu tố quan trọng để quản lý shop thành công. Đồng thời đó là những điều bạn có thể làm để giảm thiểu việc thợ nhảy như cóc, hơn thế nữa thợ sẽ làm làm việc tận tụy, trung thành, và trách nhiệm.

 

Kết quả hình ảnh cho quản lý thợ nail giỏi

Người chủ nào cũng muốn giữ bên mình những người thợ giỏi, nhưng không phải ai cũng biết cách giữ họ

 

Chọn chưa đúng người: Mỗi người có một cá tính và lối làm việc khác nhau, để bạn tìm được đúng đối tượng làm việc trong tiệm, bạn phải có chỉ tiêu, và yêu cầu cần thiết của bạn. Một đối tượng đúng, trong một chức vụ đúng, ở một hoàn cảnh đúng luôn luôn bộc phát được những tài năng của họ.

Chọn thợ khôn ngoan: Không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm được đối tượng đúng cho tiệm nails của bạn, thế nên bạn đừng bỏ qua cơ hội tìm kiếm, nhận những người có tài năng, khả năng, khéo léo để đảm nhận những công việc. Chưa có đệ nhất, hãy dùng đệ nhị tạm thời thay thế.

Trả lương hấp dẫn, có quyền lợi lâu dài: Đại đa số thợ nails đi làm ăn chia 6-4 không có quyền lợi gì đính kèm nên thợ nails chẳng thiết tha gì đến tiệm. Một số tiệm có bao lương cho thợ, nhưng cũng chỉ đủ để kéo thợ đến làm trong một thời gian ngắn. Bạn hãy nghĩ đến một tương lai xa hơn, hãy cho thợ một số quyền lợi thiết thực lâu dài hơn, thợ sẽ ở với bạn lâu bền hơn. 401K, bảo hiểm sức khỏe, tiền hưu trí, tài trợ học bổng là một số cách các công ty khác dùng để giữ nhân viên của họ.

Tạo cơ hội cho thợ phát triển: Có ai trong chúng ta không thích có cơ hội để phát triển, để tiến thân. Thợ nails cũng muốn có cơ hội để tiến thân để phát triển. Tiệm nails phần lớn chỉ có một chức vụ thôi “Nails Technician.” Bạn nên tạo ra nhiều chức vụ khác nhau trong tiệm để cho thợ có cơ hội phát triển, trong tiệm.

 

Kết quả hình ảnh cho Tạo cơ hội cho thợ phát triển

Tạo cơ hội cho thợ nâng cao tay nghề cũng như kỹ năng giao tiếp là 1 yếu tố quan trọng giữ chân thợ 

 

Tạo cơ hội cho thợ học hỏi: Phần lớn thợ nails sau khi đi làm là chấm dứt. Có một số bạn có chí còn tiếp tục trở lại trường đi học thêm, một số bạn đi học thêm để lấy bằng facial, nhưng những việc này là do thợ tự túc đi học. Bạn nên tạo thêm nhiều cơ hội để thợ có thể phát huy khả năng thêm trong nghề nghiệp. Đồng thời tạo cơ hội để thợ có thể học hỏi thêm từ những người có tay nghề giỏi hơn trong tiệm, hoặc tạo cơ hội để thợ có thể học hỏi thêm những kiến thức, sản phẩm mới.

Tạo cơ hội cho thợ phát biểu ý kiến: Chúng tôi nhận thấy phần lớn thợ nails không bao giờ có cơ hội phát biểu ý kiến của họ một cách tích cực. Rất hiếm khi chủ tiệm nghe thợ nói gì, và cũng rất ít khi thợ đưa ra ý kiến tích cực để xây dựng. Phần lớn khi thợ tụm năm tụm ba nếu không phải phàn nàn chủ, hay một người thợ khác trong tiệm, thì họ chỉ đem những chuyện phê phán bi quan để nói. Chuyện này phải nên chấm dứt " ngay lập tức".

Tạo không khí vui vẻ: Người người ai cũng thích được vui vẻ, hãy tạo một môi trường làm việc vui vẻ.

Tạo cơ hội để thợ có thể cân bằng cuộc sống và việc làm: Việc làm mà quá căng thẳng, thời giờ làm việc quá gắt gao làm mất đi cân bằng trong cuộc sống cũng là lý do làm người ta tìm cách thay đổi công việc. Mỗi người thợ đều có những lý do riêng tư để cảm thấy công việc làm không quân bình với cuộc sống. Bạn nên giúp thợ quân bình cuộc sống cá nhân và công việc bằng những cách như: Cho thợ có một thời khóa biểu làm việc thoáng, chia phiên để thợ có thể nghỉ việc ngày cuối tuần, hay dịp lễ.

 

Kết quả hình ảnh cho cân bằng cuộc sống và việc làm

Cân bằng cuộc sống giữa công việc và gia đình là điều kiện cần ở tất cả mọi người

 

Để thợ đóng góp ý kiến quyết định cách làm việc của tiệm: Nói thì khó tin về việc thợ đóng góp ý kiến cách làm ăn của tiệm vì thứ nhất chủ tiệm khó tin được thợ, thứ nhì thợ biết làm ăn gì mà đóng góp ý kiến. Nhưng thực tế, thợ là những người có thể đóng góp ý kiến, đường lối làm ăn của tiệm một cách thiết thực nhất vì họ là những người luôn đối đầu với khách, nghe nhiều câu chuyện từ khách hàng nhất. Làm sao để thợ có thể đóng góp ý kiến vì quyền lợi của tiệm đó mới chính là tuyệt chiêu có thể khó thực hiện.

Ghi nhận và khen thưởng những việc làm xuất sắc: Đôi lúc chỉ là những lời nói khen thưởng cũng đủ làm cho thợ cảm thấy hài lòng khi làm việc trong tiệm. Nếu có thể đính kèm thêm một phần thưởng càng làm khích lệ thợ làm việc lâu bền hơn.

Tiền thưởng: Tiệm có thể nên trích ra một phần tiền lời để làm tiền thưởng hàng quí, hoặc hàng năm cho thợ. Thí dụ: Chỉ tiêu lợi nhuận của tiệm là $10,000 mỗi tháng, nhưng tháng này tiệm lời được $12,000. Bạn nên trích ra 10% hoặc 20% từ số tiền lời thêm (là $2000) để chia lại cho thợ. $200-$400 chia ra mỗi người được vài chục, tuy là con số không quá lớn nhưng rất khích lệ thợ.

 

Kết quả hình ảnh cho bonus money

Tiền thưởng khuyến khích và tạo động lực cho thợ làm việc và gắn bó với shop lâu dài hơn

 

Ghi nhận và ăn mừng chiến thắng: Nếu một ngày có quá đông khách, thợ đã làm việc cật lực thì bạn cũng nên ghi nhận sự cố gắng của thợ, và khoảng đãi một bữa cơm thân thiện với thợ.

Đối thoại với thợ: Thông báo với thợ về mục đích, nhiệm vụ, cũng như trách nhiệm của thợ một cách rõ ràng. Đồng thời nhắc nhở thợ về những vi phạm một cách trực tiếp và thân mật.

Lắng nghe nhu cầu của thợGiải thích và tìm cách giải quyết các nhu cầu đó một cách tận tình.

Bây giờ bạn đã có một số ý kiến là làm sao để giảm thiểu thợ thôi việc. Bạn có nên bắt đầu lập ra một kế hoạch để tiệm nails của bạn là một tiệm tốt nhất mà thợ nails nào cũng muốn đến làm không?

''Nếu bạn đối xử với thợ một cách phi thường, bạn sẽ có được những người thợ trung thành, tận tụy với bạn''

Hôm nay chúng tôi nói với bạn “Thợ của tiệm là tài sản vô giá của tiệm” bạn nên build và giữ lấy.

 

Linda- Sưu Tầm

Bình luận