Thủ tục xin Visa lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Úc

Sunday, 28/08/2016

Muốn xin Visa lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Úc thì cần đáp ứng những điều kiện gì? Thủ tục xin Visa ra sao? Cần sửa thông tin cá nhân thì phải làm thế nào?

Thực hiện Thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Úc về Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đã ban hành Thông tư liên tịch số 21/2016/TTLT-BLĐTBXH-BCA-BNG quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục cấp Thư giới thiệu đồng ý cho lưu trú tại Úc đối với công dân Việt Nam lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Úc; và cấp giấy phép làm việc kết hợp kỳ nghỉ, cấp thị thực và cư trú cho công dân Úc lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Việt Nam.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, đối với công dân Việt Nam có nguyện vọng tham gia Chương trình Lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Úc, để được cơ quan đại diện Úc tại Việt Nam cấp visa đi làm việc tại Úc theo chương trình này, công dân Việt Nam phải được Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cấp Thư giới thiệu. Theo đó, điều kiện, hồ sơ và quy trình cấp Thư giới thiệu được quy định cụ thể tại Thông tư liên tịch số 21 như: Về điều kiện cấp Thư giới thiệu, người lao động phải đủ 18 tuổi trở lên nhưng không quá 31 tuổi; không có án tích theo quy định của pháp luật; đã tốt nghiệp đại học hoặc đã hoàn thành ít nhất 2 năm đại học chính quy; chưa tham gia Chương trình Lao động kết hợp kỳ nghỉ hoặc Chương trình khác tương tự tại Úc. Về hồ sơ đề nghị cấp Thư giới thiệu phải có tờ khai đề nghị cấp Thư giới thiệu; hộ chiếu còn giá trị; bằng tốt nghiệp đại học hoặc giấy chứng nhận của trường đại học đã hoàn thành ít nhất 2 năm học đại học chính quy; phiếu lý lịch tư pháp số 1 theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 41 Luật lý lịch tư pháp năm 2009 do cơ quan có thẩm quyền cấp không quá 6 tháng, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ đề nghị cấp Thư giới thiệu.Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng cho biết, về trình tự cấp Thư giới thiệu, công dân Việt Nam có nhu cầu cấp Thư giới thiệu thì nhập thông tin cá nhân vào Tờ khai đề nghị cấp Thư giới thiệu tại cổng thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước (www.dolab.gov.vn). Trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày hoàn thành việc nhập thông tin và in Tờ khai đề nghị cấp Thư giới thiệu, công dân Việt Nam nộp 1 bộ hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính tới Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Cục Quản lý lao động ngoài nước cấp Thư giới thiệu cho công dân Việt Nam. Trong trường hợp không cấp Thư giới thiệu thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do. Giấy giới thiệu có hình thức và nội dung như mẫu kèm theo và có thời hạn 60 ngày kể từ ngày cấp. Trong trường hợp Thư giới thiệu bị mất, bị hỏng hoặc công dân Việt Nam thay đổi thông tin cá nhân ghi trên Thư giới thiệu đã được cấp thì công dân Việt Nam phải gửi hồ sơ đề nghị cấp lại Thư giới thiệu tới Cục Quản lý lao động ngoài nước. Hồ sơ đề nghị cấp lại Thư giới thiệu gồm các giấy tờ như: Tờ khai đề nghị cấp lại Thư giới thiệu; thư giới thiệu đã được cấp. Trường hợp bị mất thì phải có xác nhận của cơ quan Công an xã, phường, thị trấn của Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Trường hợp thay đổi thông tin cá nhân ghi trên Thư giới thiệu, người lao động nộp 1 bản sao và xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc 1 bản sao được chứng thực từ bản chính các giấy tờ chứng minh việc thay đổi thông tin đó.
Hàng năm, theo Thỏa thuận giữa hai Chính phủ, Cục Quản lý lao động ngoài nước cấp Thư giới thiệu cho 200 công dân Việt Nam. Trong trường hợp Thư giới thiệu hết hiệu lực, công dân Việt Nam thông báo bị mất Thư giới thiệu với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, hoặc cơ quan có thẩm quyền của phía Úc không cấp thị thực cho công dân Việt Nam đã được cấp Thư giới thiệu thì Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ cấp bổ sung Thư giới thiệu cho các công dân Việt Nam nộp hồ sơ.

Kate (Theo Lao Động và Xã Hội)

Bình luận