Những ngành nghề ngày càng ít việc trong 10 năm nữa?

Thursday, 05/07/2018

Nông gia, y tá và giáo viên là những nghề sắp sửa bùng nổ trong thập niên tới, và những ngành nào cần tránh vì sẽ ngày càng ít việc?

Một phúc trình mới đã có chi tiết về những ngành nghề nước Úc sẽ cần tới trong tương lai khi hàng triệu người thế hệ Baby Boomers sẽ dần nghỉ hưu để nhường chỗ cho thế hệ mới,

Theo nghiên cứu của Trung tâm Quốc gia về Giáo dục Nghề, nếu ai có kế hoạch muốn làm nông nghiệp, y tá, hay giáo viên, thì con đường nghề nghiệp tương lai sẽ rất rộng mở.

Nghiên cứu của Đại học Monash và Victoria dự báo sẽ có thêm khoảng 4.1 triệu công việc trong khoảng thời gian từ năm 2017 – 2024, tức sẽ có khoảng 516,000 công việc mỗi năm. Hơn một nửa công việc trong số đó là do thế hệ cũ về hưu.

Nghề nông nghiệp, y tá, hay giáo viên con đường nghề nghiệp tương lai sẽ rất rộng mở trong 10 năm tới

Những ngành nghề người lao động cần tránh

Lĩnh vực bán lẻ, khai khoáng hoặc dịch vụ xã hội là lĩnh vực có sự tăng trưởng chậm trong 10 năm tới. Nguyên nhân là do mức tăng lương chậm, đồng nghĩa với việc người tiêu dùng sẽ ít ưu tiên hơn cho việc tiêu xài vào việc mua hàng hóa. Trong khi đó  khai khoáng đã ở vào giai đoạn cuối, và chính phủ cắt giảm ngân sách ở mảng dịch vụ xã hội nhằm thúc đẩy thặng dư ngân sách.

“Thị phần của ngành bán lẻ trong thị trường việc làm sẽ giảm nhẹ, từ 10.6%  xuống còn 9.7% trong năm 2024,” phúc trình cho biết.

“Nguyên nhân chủ yếu là do các gia đình giảm dần việc mua sắm do lương tăng rất chậm, và phải ưu tiên ngân sách cho những khoản dịch vụ, điện nước và y tế.”

Những lao động tay nghề thấp sẽ ngày càng ít cơ hội hơn vì số lượng công việc mở ra sẽ chủ yếu dành cho những ngành nghề yêu cầu kỹ năng chuyên môn cao. Đồng thời, tự động hóa sẽ vẫn tiếp diễn và thay thế cho các công việc truyền thống ở mức báo động.

Có được tấm bằng đại học chắc chắn sẽ là một lựa chọn hàng đầu bởi cơ hội việc làm mà nó đem lại. Tuy nhiên, đối với những người chọn con đường học nghề, vẫn có rất nhiều lựa chọn cho họ để phát triển sự nghiệp.

Những công việc quản lý trong ngành xây dựng, phân phối và sản xuất có mức tăng trưởng rất cao

Những ngành nghề và công việc có sự tăng trưởng mạnh

Tăng trưởng mạnh trong lĩnh vực hộ sinh và y tá (tăng 2.5% mỗi năm), phản ảnh sự phát triển của mảng chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ xã hội, đặc biệt hai lĩnh vực này đã nhận được sự hỗ trợ của chính phủ thông qua chương trình Bảo hiểm Khuyết tật Quốc gia (NDIS),” phúc trình cho biết.

¼ công việc sẽ là những việc yêu cầu tay nghề cao trong năm 2024. Trong số đó những ngành có tỷ lệ tăng cao nhất sẽ là kế toán, kiểm toán, và thư ký (tăng 2.9% mỗi năm).

Nghề có mức tăng trưởng nhanh thứ hai - 71,300 mỗi năm (570,600 tổng cộng) - là những vị trí quản lý – trong đó có cả quản lý nông trại.

Chủ tịch Hiệp hội nông gia Victoria David Jochinke nói rằng nông nghiệp đã biến chuyển từ hình ảnh người nông dân với chiếc máy cày sang một ngành kinh doanh thực thụ.

“Chúng tôi cần những chuyên gia về IT, những chuyên gia về kinh tế thực thụ.”

Những công việc quản lý trong ngành xây dựng, phân phối và sản xuất có mức tăng trưởng rất cao, với 10,500 công việc mở ra mỗi năm (84.000 tổng số), tiếp theo là nông gia và quản lý nông trại, 10.100 công việc mỗi năm.”

Mặt khác, đồng Úc kim yếu sẽ có nghĩa là sẽ có sự khôi phục trong những ngành sản xuất, đặc biệt khi có rất nhiều người ưa thích những sản phẩm ‘Made in Australia’ như thực phẩm và nước uống, dược phẩm và đặc biệt là thiết bị công nghệ cao.

Hãy LIKE fanpage Người Việt Tại Úc để cập nhật thêm thông tin và bài viết mới nhất !

 

Linda - Theo SBS Vietnamese

Bình luận