Nghề hướng dẫn viên tại Úc, cơ hội và khó khăn

Saturday, 26/05/2018

Nếu bạn là người đam mê du lịch, thích tìm kiếm những điều mới mẻ và mong muốn đem nguồn cảm hứng khám phá cho mọi người, thì hướng dẫn viên du lịch sẽ là nghề tuyệt vời dành cho bạn.  

Công việc thú vị và nhiều cơ hội việc làm

Hướng dẫn viên du lịch là công việc hấp dẫn các bạn trẻ bởi tính năng động của nó. Khi làm công việc này, bạn sẽ được đi đây đó, được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mọi miền đất nước, được gặp gỡ nhiều người và có cơ hội học hỏi rất nhiều kiến thức.

Trong những năm gần đây, lượng khách du lịch đến Úc đang có chiều hướng gia tăng rõ rệt. Theo thống kê, lượng khách nước ngoài đến Úc trong năm qua đã tăng 13% đạt 8 triệu người, trong số đó hơn một nửa là khách du lịch, chủ yếu là từ những quốc gia châu Á, bao gồm Việt Nam.

Anh Hoàng Anh, một hướng dẫn viên du lịch từ công ty du lịch Queen Tour đã giải thích về lý do của sự gia tăng này:

Thứ nhất, khách Việt Nam trước đây đã đi nhiều nơi khác như châu Á, Mỹ hoặc châu Âu, nên giờ đây họ bắt đầu khám phá Úc như là một địa điểm du lịch mới.

Thứ hai là đồng đô Úc đã giảm nhiều so với trước đây, nên chi phí cho một tour đi Úc cũng không còn quá cao. Cộng thêm lý do cạnh tranh giữa các công ty nên du khách hiện nay có nhiều lựa chọn hơn.

Thứ ba, do các thị trường du lịch khác đã giảm sức hấp dẫn, ví dụ an ninh tại châu Âu hiện đang bất ổn hơn xưa, nên du khách bắt đầu đổ xô đến những địa điểm mới và Úc là một trong số đó.”

Trong bối cảnh như vậy, thì đây là cơ hội tốt cho những ai đang có ý định theo đuổi công việc này.

Sydney Opera House, a popular destination.

Nhà hát con sò Sydney, một điểm du lịch luôn hấp dẫn du khách

Làm hướng dẫn viên du lịch tại Úc có gì khác?

Trong một đoàn khách du lịch, ngoài trưởng đoàn là người theo đoàn từ Việt Nam, thì các công ty tại Úc sẽ cung cấp thêm một hướng dẫn viên tại địa phương để hỗ trợ trưởng đoàn. Công việc của hướng dẫn viên địa phương sẽ sắp xếp nơi ăn chốn ở, giờ giấc cho đúng lịch trình, bảo đảm các dịch vụ phải đúng yêu cầu của phía Việt Nam.

Ngoài ra hướng dẫn viên địa phương cần phải hiểu rõ những đặc sản địa phương để tư vấn cho khách. Đồng thời cũng đóng vai trò cầu nối khi vừa nắm rõ thị hiếu của khách Việt nam lại vừa có hiểu biết phong tục địa phương, giúp cho khách du lịch tránh khỏi những rắc rối do khác biệt văn hoá.

“Chẳng hạn như khách muốn mua những loại đặc sản như chăn lông cừu, hay các loại bánh kẹo nào ngon, thì mình là người địa phương phải biết giới thiệu cho khách."

“Ngoài ra có những khác biệt về văn hoá mà mình là người địa phương phải biết để sắp xếp. Ví dụ như khi đã đặt nhà hàng lúc 6 giờ thì phải đến đúng giờ chứ họ không cho lùi giờ lại. Nếu không quản lý được giờ giấc sẽ ảnh hưởng đến cả lịch trình.” anh Hoàng Anh cho biết.

1 hướng dẫn viên cần có kiến thức sâu rộng trên nhiều lĩnh vực

Hướng dẫn viên du lịch cần những tố chất nào?

Công việc của hướng dẫn viên du lịch phải di chuyển rất nhiều và đó cũng là áp lực. Theo anh Hoàng Anh, tour đi Úc ít nhất là ba ngày và tour dài nhất là 10 ngày đi xuyên tiểu bang. Trong khi khách du lịch được thư giãn ngắm cảnh, thì HDV phải liên tục theo sát khách, truyền đạt kiến thức về từng địa danh một cách sống động, tạo không khí trong đoàn luôn vui vẻ hòa đồng, vì vậy yếu tố sức khỏe là một yếu tố rất quan trọng

Hướng dẫn viên phải có kỹ năng ứng biến, xử lý tình huống, để đối phó với những bất trắc, từ chuyện xe cộ bị hỏng, thời tiết thay đổi làm sai lệch lộ trình, hoặc những tai nạn ngoài ý muốn.

Anh Hoàng Anh đã có lần gặp phải tình huống thót tim, khi một vị khách trong đoàn bị đột quỵ. Anh cho biết rất may mắn là lúc đó đã quyết định đưa khách đến bệnh viện kịp thời, nếu chậm trễ thì có lẽ khách đã không giữ được tính mạng và cả công ty và bản thân sẽ phải chịu trách nhiệm rất lớn.

Mỗi hướng dẫn viên thường phải có tài lẻ hoặc một khả năng đặc biệt nào đó, chẳng hạn biết kể chuyện, biết đàn hát, góp phần cho chuyến đi trở nên sống động, vui vẻ và thành công hơn.

Hướng dẫn viên du lịch cũng phải luôn cố gắng làm mới mình trong từng câu chuyện, từng địa điểm dù đã phải đến địa điểm đó rất nhiều lần.

Những kỹ năng kể trên chắc chắn phải cần thời gian để bồi đắp, vừa là một thách thức nhưng cũng chính là điểm làm nên sự hấp dẫn cho nghề hướng dẫn viên du lịch.

Hãy LIKE fanpage Người Việt Tại Úc để cập nhật thêm thông tin và bài viết mới nhất !

 

Linda - Theo SBS Vietnamese

Bình luận