Giá nhà Sydney và Melbourne sẽ giảm trong vài năm tới

Monday, 26/06/2017

Những người mua nhà trên khắp nước Úc có thể gặp may mắn khi giá bất động sản tại một số thành phố được dự đoán là sẽ giảm xuống, chấm dứt một trong những đợt tăng kéo dài nhất trong lịch sử.

Nghiên cứu do BIS Oxford Economics thực hiện cho thấy giá nhà tại Sydney Melbourne đã lên đến đỉnh điểm - mức giá điển hình được dự kiến sẽ giảm từ 2-5% trong 2 năm tới.

Chuyên gia tài chính Effie Zahos cho biết sự sụt giảm này là do những hạn chế mới đối với các khoản vay và có quá nhiều nhà sẵn trên thị trường.

"Đó là sự kết hợp giữa những hạn chế cho vay đầu tư cùng với sự gia tăng nguồn cung cổ phiếu", bà nói nói đồng chủ xị chương trình TODAY Show, Lisa Wilkinson sáng nay.

Bà Zahos cho biết báo cáo ghi nhận 231.000 ngôi nhà đã được xây hồi năm ngoái và con số tương tự cũng được thiết lập cho năm 2017. Khi những ngôi nhà này được tung ra thị trường, "những khu vực từng dưới cung sắp tới sẽ bị vượt cung".

Ngoài Sydney và Melbourne, hầu hết các thành phố khác được dự kiến giá sẽ tăng. Canberra sẽ tăng 16%.

Tuy nhiên, những người đang tìm mua căn hộ sẽ may mắn hơn khi mà giá sẽ giảm trên hầu khắp cả nước.

"Đó là những gì mà mọi người nên quan tâm nếu muốn mua được món hời", bà Zahos nói.

Giá trung bình cho các căn hộ tại Sydney và Melbourne sẽ giảm 4% đến năm 2020, 7% tại Brisbane và 1% tại Perth.

Giá trung bình cho một căn hộ tại Adelaide dự kiến vẫn giữ nguyên. Nhưng Canberra, nơi mà thị trường nhà đất đang bùng nổ, được dự kiến sẽ tăng thêm 2%.

"Nền kinh tế (Canberra) rất lớn. Thị trường nhà ở tại thành phố này đang dưới cung, các căn hộ hơi vượt cung một chút,  nhưng nó sẽ làm tốt bởi nó đang phát triển và mọi người đang tới đó. Dân số di cư tới Canberra", bà Zahos nói.

Nhà kinh tế trưởng KPMG, Brendan Rynne, nói rằng giá nhà tại Sydney và Melbourne có xu hướng giảm dần trong những năm tiếp theo.

Ông Rynne dự đoán rằng nhu cầu của các nhà đầu tư sẽ bị hạn chế bởi những quy tắc thận trọng chặt chẽ hơn và sự gia tăng lãi suất có thể xảy ra.

Ông ước tính giá nhà trung bình đang được đánh giá quá cao tại Sydney (14%) và Melbourne (8%) nhưng vẫn nằm trong giới hạn lịch sử.

"Các dự báo của chúng tôi cho thấy Sydney sẽ trải qua một sự điều chỉnh lớn hơn so với Melbourne trong vài năm tới. Nhưng điều này có thể sẽ dần dần chứ không phải là sụt giảm ngay", ông Rynne nói trong một phân tích mới.

"Điều này đã từng xảy ra tại Úc và giá cả đã trở lại trạng thái cân bằng mà không có sự sụp đổ như chúng ta từng chứng kiến tại các nước khác sau khủng hoảng tài chính toàn cầu. Chúng tôi hy vọng điều tương tự sẽ lại xảy ra một lần nữa"

Theo: Người Việt Năm Châu

Bình luận