5 cách trả nợ tiền nhà nhanh nhất để nhanh chóng sở hữu căn nhà của riêng mình

Friday, 06/04/2018

Bạn đã làm chủ căn nhà hay căn hộ mơ ước của mình và đang hưởng thụ không gian riêng biệt với người thân, thế nhưng nợ nhà thì mỗi tháng vẫn trả và nghĩ tới thời gian đằng đẳng 30 năm sau mà ngán ngẩm

Hiện tại thì lãi suất cho vay mua nhà ở Úc vẫn ở mức thấp lịch sử, thế thì nên tận dụng cơ hội để trả nợ sớm hơn và nhanh hơn bằng cách kết hợp lãi suất thấp và một số bước đơn giản.

1/ Trả nhiều hơn mức quy định hàng tháng

Một trong những cách dễ dàng nhất để nhanh chóng làm giảm sự tiền nợ ngân hàng là trả nhiều hơn mức quy định.

Các khoản tiền trả tối thiểu hàng tháng được tính bằng cách cộng tiền lãi của khoản nợ cùng một số tiền vốn phải trả.

Khi bạn trả nhiều hơn mức tối thiểu thì số tiền vượt trội sẽ trừ vào phần vốn vay và như vậy giúp giảm tiền lãi.

Số tiền lãi thực tế giảm theo số vốn nhưng bạn vẫn giữ mức trả lãi hàng tháng không đổi thì càng giúp đập vào vốn rút con số nợ xuống nhanh hơn.

Nếu tiếp tục như vậy khoản vài năm thì thời gian trả nợ của bạn sẽ rút ngắn xuống nhanh chóng.

Ngân hàng sẽ hiển thị lên tài khoản tiền nhà của bạn những khoản tiết kiệm mà có thể đạt được từ việc trả nhiều hơn quy định.

Lời khuyên của chuyên viên bất động sản là giữa Lãi trôi nổi - Vaiable rate loan và Lãi cố định - Fixed rate loan, bạn nên chọn phần nào có lãi suất cao hơn để trả mạnh vào nhằm giảm gánh nặng tiền lãi.

Có nhiều loại home loan - tiền vay mua nhà tại Úc và thật không dễ để hiểu rõ những thuật ngữ tiếng Anh mà bên dưới nó là cả một số những quy định cần người mua nhà nắm bắt. Những hướng dẫn ngắn gọn dễ hiểu giúp cho các bạn biết về những điều cơ bản trong khoản vay mua nhà mà tất cả các ngân hàng đểu có nói đến nhằm có thể có quyêt định đúng đắn trước khi ký hợp đồng.

Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý một điều rằng có một số ngân hàng cho vay có thể tính phí khi bạn trả nhanh một cục tiền lớn, nhất là đối với các khoản cho vay có lãi suất cố định fixed rate loan và khoản phí này có thể không nhỏ.

Do đó tốt nhất nên kiểm tra trước với ngân hàng hay nói với nhân viên tài chánh của bạn để giúp bạn có quyết định tốt nhất.

Trả hết nợ nhà trong thời gian ngắn nhất là mục tiêu của tất cả chủ sở hữu

2/ Thực hiện thanh toán thường xuyên hơn

Nếu như bạn không có khả năng trả thêm mỗi tháng thì không sao cả.

Bạn vẫn có cách giảm thời gian nợ tiền nhà và tiền lãi lẫn tiền vay bằng cách chia tiền trả ra hàng tuần, hay hai tuần thay vì hàng tháng.

Thường thì ngân hàng vay sắp xếp để bạn trả nợ nhà hàng tháng, nhưng nếu bạn có thể chia ra làm hai tuần một lần thì có thể làm giảm thời hạn của khoản vay và tiết kiệm lãi suất.

Vì dụ bạn phải trả $1600 mỗi tháng nhưng nếu bạn chi ra trả mỗi hai tuần $800 thì bằng cách trả nợ hai tuần, bạn đã lợi thêm mỗi tháng mỗi năm và như vậy có thể rút ngắn được đến khoảng 7 năm tiền nhà tức là thời gian trả lãi thay vì 30 năm xuống còn 23 năm chẳng hạn.

Lý do của những điều này chuyên viên bất động sản giải thích là vì ngân hàng tính lãi hàng ngày, và việc trả nhặt hơn dù không thể trả nhiều hơn quy định nhưng sẽ giúp làm giảm tiền lãi, và như vậy sẽ giúp giảm tiền vốn nợ phải trả và rút ngắn thời gian.

3/ Sử dụng tài khoản offset tức tài khoản bù trừ

Hầu hết các ngân hàng cho bạn một package các khoản nợ thế chấp với một tài khoản bù trừ lãi suất.

Tài khoản bù đắp cho phép bạn giảm số tiền lãi trả cho khoản vay của bạn bằng cách để tất cả những khoản tiền trôi nổi ra vô, hay tiền chi tiêu mà chưa xài đến vào đây thì ngân hàng sẽ tự bù trừ so với số dư nợ vay của bạn.

Tiền lương và thu nhập khác có thể được gửi vào tài khoản bù đắp của bạn.

Lưu ý rằng khoản bù đắp thường chỉ có áp dụng cho các khoản vay có lãi suất thay đổi.

Làm sao để sở hữu căn nhà mơ ước của riêng mình 1 cách nhanh nhất

4/ Tìm ra mức lãi suất thấp hơn

Nhiều người vay tiền nhà và split cái home loan của mình ra hai phần lãi cố định và lãi trôi nổi rồi thì sau đó không để tâm tìm kiếm thị trường lãi suất nữa.

Với lãi suất liên tục thay đổi, thì bạn nên trả tiền cùng với theo dõi cả mức lãi suất mới nhất.

Thường thì ngân hàng hay đưa ra những mức lãi suất thấp cho các khách hàng mới.

Bạn nên tận dụng điều này để nói chuyện với ngân hàng của mình hay nhờ nhân viên tài chính nói chuyện.

Bạn có thể yêu cầu họ giảm lãi suất cho bạn bằng cách áp dụng mức lãi suất ưu đãi mà họ đã chào mời khách hàng mới vào khách hàng cũ như bạn, nếu họ không đồng ý thì bạn vẫn có thể chuyển tới một nhà băng khác có một mức lãi suât có lợi cho mình.

5/ Không cắt giảm tiền lãi trả dù lãi suất thấp

Khi lãi suât thị trường xuống và ngân hàng bạn giảm lãi suất tức mức trả lãi hàng tháng giảm và như vậy mức tiền trả hàng kỳ cũng giảm.

Lời khuyên cho bạn là giữ nguyên mức tiền trả hàng kỳ, tận dụng lãi suât thấp để đẩy nhanh tiền trả đấp vào vốn thì như vậy sẽ giúp bạn nhanh chóng rút ngắn thời hạn của khoản vay và tiết kiệm lãi suất

Hãy LIKE fanpage Người Việt Tại Úc để cập nhật thêm thông tin và bài viết mới nhất !

 

Linda -Theo SBS Vietnamese

Bình luận